TRANG CHỦ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM KỸ THUẬT CA CAO LIÊN HỆ English
Kỹ Thuật Lên Men Ca Cao Bệnh Hại Chính Trên Cây Cacao Sâu Hại Chính Trên Cây Cacao Triệu Chứng Thiếu Dinh Dưỡng Ở Cây Cacao Kỹ Thuật Tỉa Cành Cacao Kỹ Thuật Trồng Ca Cao
Công Ty Cao Nguyên Xanh Liên Minh Sản Xuất Ca Cao Nâng Cao Chất Lượng Ca Cao
Cây Giống Ca Cao Cao Sản Phân Bón Chuyên Dùng Ca Cao Ca Cao Chứng Nhận UTZ Thuốc BVTV Chuyên Dùng Ca Cao Thiết Bị Chuyên Dùng Ca Cao
Tìm kiếm
Trang chủ  >  Giới thiệu
SẢN XUẤT CA CAO BỀN VỮNG TẠI CÁC NÔNG HỘ


Từ năm 2008, CNX bắt đầu triển khai kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu ca cao thông qua việc thiết lập các Liên minh (LM) sản xuất với nông dân. CNX cùng với các nông dân trong huyện Ea Kar, Ea H'Leo thành lập các Câu lạc bộ (CLB) ca cao với thành viên là các nông hộ có nguyện vọng trồng xen ca cao dưới tán cây điều kinh doanh theo các tiêu chí bền vững. CNX tin tưởng rằng, thông qua mối quan hệ chặt chẽ giữa công ty và nông dân trong sản xuất ca cao, nông dân sẽ được hưởng lợi từ việc được nhận cây giống chất lượng tốt, các chương trình đào tạo và quản lý chất lượng hạt của công ty. Do đó, năng lực cạnh tranh của các nông hộ nhỏ sẽ được nâng cao và giúp cho họ có thể năm bắt được cơ hội tham gia vào ngành ca cao mới mẻ, đầy tiềm năng cũng như là giúp họ tiếp cận được các thị trường mới. Ngược lại, công ty sẽ được hưởng lợi từ việc tạo ra một vùng sản xuất nguyên liệu ca cao bền vững, ổn định về mặt chất lượng và số lượng.

 

Hiện tại, CNX đã thành lập được hơn 60 CLB ca cao với khoảng 2.500 nông hộ tham gia là những nông dân mua cây giống của công ty để trồng dưới tán điều vườn nhà mình. Các CLB ca cao của công ty đang được tập huấn bởi những giảng viên nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các lớp học nông dân.

LỢI ÍCH DO LIÊN MINH MANG LẠI

 

Các Lợi ích về Kinh tế

 

Năng suất điều tăng: Khi trồng ca cao dưới tán điều, nông dân chăm sóc ca cao (bón phân, tưới nước, tủ gốc…) và do đó sẽ làm năng suất của điều tăng.

 

Thu nhập thêm từ ca cao: Mặc dù là cây trồng xen, nhưng ca cao là cây mang lại thu nhập lớn hơn so với cây điều. Với mật độ trồng xen được khuyến cáo trong LM là 666 cây/ha, thu nhập hàng năm riêng từ ca cao ước tính khoảng 50-65 triệu đồng/ha.

 

Đa dạng hóa thu nhập: Giảm rủi ro về việc phụ thuộc vào một loại sản phẩm. Thu hoạch 02 loại sản phẩm ở các thời điểm khác nhau trong năm.

 

Chất lượng cao: Do LM tổ chức sơ chế (lên men) tập trung, quy mô lớn theo quy trình lên men được giám sát bởi LM, do đó chất lượng hạt lên men được đảm bảo và ổn định. Liên minh đảm bảo sản xuất ra ca cao đạt chất lượng loại 1A của Tiêu chuẩn Việt Nam về hạt ca cao lên men. Đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế khác theo bộ tiêu chuẩn của Utz.

 

Về thị trường, hiệu quả và giá: Doanh nghiệp và nông dân liên kết sản xuất do đó giúp giảm các chi phí đầu vào (cùng nhau mua khối lượng lớn nên giá sẽ thấp hơn), không qua khâu trung gian thu mua nên nông dân được hưởng giá tốt hơn. Thêm vào đó, mục tiêu của LM là sẽ được chứng nhận của Utz và như thế sẽ được thêm tiền thưởng từ khách hàng. Sản xuất ca cao theo hướng bền vững có chứng nhận sẽ mở ra cơ hội cho nông dân tiếp cận thị trường ca cao đặc thù.

 

Các Lợi ích về Môi trường

 

Giảm thiểu việc sử dụng hóa chất: Sản xuất ca cao trong LM sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các chuẩn mực của Utz. Đây là tiêu chuẩn được quốc tế công nhận nên những vấn đề về việc sử dụng nông hoá, canh tác bền vững theo các thực tiễn nông nghiệp tốt, các yếu tố về xã hội đều đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

 

Tối đa việc sử dụng phân hữu cơ và phân ủ: LM sẽ tổ chức lên men tập trung do đó vấn đề về ô nhiễm môi trường được quản lý chặt chẽ. Các phụ phẩm như vỏ trái sẽ được ủ làm phân hữu và cung cấp lại cho nông dân để giảm thiểu việc sử dụng phân hóa học.

 

Thân thiện với môi trường: Trong canh tác điều, người dân thường dọn sạch bề mặt vườn trong mùa thu hoạch. Điều này làm tăng cao áp lực về thoát hơi nước, rửa trôi và xói mòn. Khi trồng xen ca cao, bề mặt vườn sẽ được che phủ quanh năm do lượng dư thừa thực vật tích tụ trong quá trình tỉa cành, tạo tán. Lớp thực vật phủ này giữ độ ẩm đất ổn định, duy trì sự hoạt động hữu hiện của tầng rễ sát mặt đất, giảm số lần tưới và tránh cỏ mọc. Khi lớp hữu cơ hoai mục sẽ trở thành nguồn dinh dưỡng cho cây và cải tạo lý tính đất làm tăng sức hút và giữ nước. Lớp che phủ bề mặt cũng làm giảm xói mòn vào mùa mưa. Ngoài ra, tán ca cao dày, khép tán nhanh nên làm giảm áp lực của nước mưa, hạn chế xói mòn.

 

Các Lợi ích về Xã hội

 

Cải thiện mối quan hệ cộng đồng: LM sẽ tạo ra mối quan hệ hỗ tương bền vững giữa nông dân và doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất và từ đó quan hệ và sinh hoạt cộng đồng cũng được cải thiện. Chương trình đào tạo của CNX không chỉ tập trung vào các vấn đề canh tác mà còn có các chủ đề như làm kinh tế nông hộ (FaaB), ứng phó với biến đổi khí hậu. Điều này sẽ giúp cho các hộ nông dân tham gia trong LM nâng cao khả năng quản lý kinh tế gia đình và đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn cũng như là khả năng đương đầu với các điều kiện bất lợi của tự nhiên.

 

Giải phóng sức lao động trong gia đình: Trồng xen ca cao dưới tán điều sẽ thu hút thêm lao động của gia đình trên cùng một diện tích đất. Ca cao không yêu cầu lao động tập trung như cà phê nên hoàn toàn có thể sử dụng sức lao động trong gia đình. Nhu cầu về lao động được trải đều trong năm và nhờ đó giảm được việc nông dân phải đi làm thuê khi không có việc làm trong vườn nhà mình.

Hinh Hien Thi Ben Phai Gioi Thieu
Công Ty Cao Nguyên Xanh
Nâng Cao Chất Lượng Ca Cao
Copyright © 2007 CAO NGUYEN XANH. All rights reserved
Designed & Developed by emsvn.com
Đang online : 3
Lượt truy cập : 609312